คำถามที่พบบ่อย

เมื่อผู้หญิงมีอายุมากขึ้น จำนวนและคุณภาพของไข่จะลดลง โดยทั่วไปแล้วโอกาสในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติของผู้หญิงที่อายุเกิน 40 ปีจะลดลงอย่างมาก และยิ่งอายุมากขึ้นเท่าไหร่โอกาสสำเร็จในการทำ IVF ก็ยิ่งลดลงเท่านั้น.

ปัจจุบันอัตราความสำเร็จการทำ IVF ของเราอยู่ที่ประมาณ 65-80% อย่างไรก็ตามตัวเลขนี้จะแปรผันไปตามปัจจัยต่างๆ เช่น อายุของคู่สมรส ระบบท่อนำไข่ของฝ่ายหญิง และปริมาณอสุจิของฝ่ายชาย เป็นต้น

IVF หรือ In Vitro Fertilization คือกระบวนการทำเด็กหลอดแก้วโดยการนำไข่จากฝ่ายหญิงและอสุจิของฝ่ายชายมาผสมกันในหลอดทดลองแก้วเพื่อให้ปฏิสนธิเป็นตัวอ่อน จากนั้นจะย้ายตัวอ่อนเข้าไปฝังในโพรงมดลูกของฝ่ายหญิง

เด็กหลอดแก้วคนแรกของโลกเกิดเมื่อปีพ.ศ. 2521 โดยไม่มีความผิดปกติทางร่างกาย จิตใจ หรือมีโรคติดต่อทางพันธุกรรมแต่อย่างใด จากปีนั้นเป็นต้นมาก็มีเด็กหลอดแก้วถือกำเนิดขึ้นมาอีกหลายล้านชีวิต โดยมีโอกาสเกิดความพิการไม่แตกต่างจากทารกที่เกิดจากการตั้งครรภ์โดยธรรมชาติ

ปกติแล้วการทำ IVF จะใช้เวลาประมาณ 15 วัน หลังจากที่ฝ่ายหญิงหมดรอบเดือนเราจะให้ยาเพื่อกระตุ้นการตกไข่ ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 8-10 วัน หลังจากนั้นอีก 2 วันเราจะเริ่มทำการเก็บไข่ นำไปผสมในห้องทดลอง และนำตัวอ่อนย้ายกลับมาสู่โพรงมดลูกต่อไป

แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนการทำ IVF ทุกครั้งเพื่อทำความเข้าใจกับขั้นตอนต่างๆ หลังจากปรึกษาแพทย์แล้วคุณสามารถเริ่มทำ IVF ได้ทันที

สิ่งที่ต้องเตรียมมาคือสำเนาบัตรประชาชนของคุณและคู่สมรส และทะเบียนสมรส

เราแนะนำให้คุณนัดแพทย์ล่วงหน้าก่อนผ่านทางเว็บไซต์ หรือโทรจองคิวที่เบอร์ 02-494-8320

เราจะใช้ยาสลบก่อนการเก็บไข่ เพราะฉะนั้นคุณจะไม่รู้สึกเจ็บใดๆ แต่หลังการเก็บไข่คุณอาจรู้สึกปวดบริเวณอุ้งเชิงกรานเล็กน้อย ซึ่งปกแล้วแล้วอาการปวดจะทุเลาลงในวันถัดไป

การตรวจคัดกรองโครโมโซมของตัวอ่อนจะช่วยลดความเสี่ยงของโรคดาวน์ซินโดรมหรือโรคทางกรรมพันธุ์อื่นๆ นอกจากนี้ยังช่วยลดโอกาสการแท้งบุตรจาก 15 - 30% ให้เหลือเพียง 5 - 7% อีกด้วย

โดยปกติแพทย์จะฝากตัวอ่อนที่สมบูรณ์ที่สุดเพียงตัวเดียว แต่ในบางกรณี เช่น ไม่มีตัวอ่อนที่คุณภาพดีที่สุด หรือผู้ป่วยที่ต้องการตั้งครรภ์มีอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป แพทย์อาจใส่ตัวอ่อนเพิ่มอีก 1 ตัว แต่ไม่ควรเกิน 2 ตัวเพื่อลดโอกาสเกิดการตั้งครรภ์แฝด

คุณสามารถทำ IVF ได้มากเท่าที่ต้องการจนกว่าจะสำเร็จ โดยให้เว้นช่วงระยะหนึ่งเพื่อฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจ

ราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย แนะนำว่าผู้หญิงที่เข้ารับการทำ IVF ควรมีอายุน้อยกว่า 50 ปี

หากการทำ IVF ครั้งแรกล้มเหลว คุณสามารถลองทำได้อีกครั้งหลังจากที่พักผ่อนอย่างน้อย 1 เดือน

มีตัวยาและสมุนไพรหลายชนิดที่รบกวนการทำ IVF โดยอาจทำให้ไข่เจริญเติบโตได้ไม่เต็มที่ หรือทำให้เลือดออกผิดปกติระหว่างการเก็บไข่และย้ายตัวอ่อน คุณควรปรึกษาแพทย์ของเราก่อนทานยาหรือสมุนไพรทุกชนิดเพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการทำ IVF

ระหว่างการเตรียมผนังโพรงมดลูก คุณสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติ แต่ภายหลังการย้ายตัวอ่อนแล้วควรงดการมีกิจกรรมดังกล่าว

คุณสามารถออกกำลังกายแบบเบาๆและมีแรงกระทบต่ำระหว่างการทำ IVF ได้ โดยเราแนะนำให้หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายอย่างหนักช่วงก่อนและหลังกระบวนการเก็บไข่และย้ายตัวอ่อน

มีงานวิจัยที่ระบุว่าการฝังเข็มจะช่วยให้คุณผ่อนคลายและลดอาการเมื่อยล้าระหว่างการทำ IVF และยังช่วยเพิ่มอัตราความสำเร็จอีกด้วย

คุณสามารถทานวิตามินและอาหารเสริมที่แพทย์ของเราแนะนำเพื่อบำรุงไข่และอสุจิให้แข็งแรงและสมบูรณ์เต็มที่ก่อนการทำ IVF.

ตอนนี้คุณอาจยังไม่พร้อมมีลูก แต่หากคุณต้องการมีลูกในอนาคต อายุที่เพิ่มขึ้นอาจส่งผลให้มีลูกได้ยาก การแช่แข็งไข่ในวันนี้จะช่วยให้คุณมีทางเลือกและเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์มากขึ้น

คุณสามารถแช่แข็งไข่ ตัวอ่อน และอสุจิ และเก็บไว้ได้นานถึง 10 ปี